Triệu chứng đau thương vị dạ dày

#1
Hiện nay, có rất nhiều người gặp phải vấn đề sức khỏe đau thượng vị dạ dày. Mỗi người có tình trạng bệnh lý khác nhau nên cơn đau thượng vị dạ dày đa dạng về mức độ nghiêm trọng. Vậy, đau thượng vị trái là gì và cách nhận biết như thế nào? Bài viết này sẽ mang đến thông tin đầy đủ giúp người đọc có thể hiểu rõ hơn về bệnh lý này.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fmetaherb.vn%2Fwp-content%2Fuploads%2F2020%2F07%2Fcon-dau-thuong-vi-da-day.jpg&hash=cd409021a570d3d25907463072eb127c

1. Tìm hiểu về đau thượng vị dạ dày
Để xác định vị trí thượng vị dạ dày không khó, thượng vị ở phía trên rốn và ngay dưới vùng xương ức.
Những cơn đau thường xuất hiện xung quanh rốn, dưới mũi xương ức và hai bên mạn sườn được xác định là đau thượng vị dạ dày. Khi bị đau thượng vị, người bệnh có thể bị đau âm ỉ hàng giờ, vài lần một ngày, hoặc những cơn đau nhói, bất chợt. Vì vậy, đau thượng vị dạ dày sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, cuộc sống của người bệnh.
2. Dấu hiệu nhận biết đau thượng vị dạ dày
Dưới đây là một số triệu chứng mà người bệnh thường xuất hiện ở người bệnh. Một người bị đau thượng vị dạ dày không nhất thiết sẽ gặp phải tất cả những triệu chứng này.
Đau vùng ức
Cơn đau ở vùng ức không dữ dội hay cảm giác nhói bất chợt mà ở mực độ nhẹ. Ngoài ra, người bị đau thượng vị dạ dày ở vùng ức còn có thể gặp phải các hiện tượng nhưu ợ hơi, ợ nóng.
Đau âm ỉ râm ran vùng bụng trên
Đây là những cơn đau xuất hiện ở vùng bụng trên, không dữ dội, nhưng lại âm ỉ kéo dài. Đau thượng vị vùng bụng trên râm ran khiến người bệnh không thể tập trung vào công việc, học tập. Không chỉ sức khỏe mà cuộc sống bệnh nhân cùng bị ảnh hưởng.
Ợ hơi
Ợ hơi kèm theo cơn đau ở mức độ nhẹ và cảm giác tức ngực… Cơn đau dạng này xuất hiện không nhiều, lại nhẹ nhàng nền bệnh nhân có thể chịu đựng được.
Nóng rát dạ dày
Cảm thấy dạ dày nóng rát, khó chịu, cồn cào. Triệu chứng này khá phổ biến ở người bị bệnh viêm loét dạ dày nói riêng và các bệnh về dạ dày khác.Nhiều người nhận thấy cảm giác nóng rát rõ ràng và nặng hơn khi vừa ăn đồ cay nóng xong, nên dễ gây nhầm tưởng đó chỉ là hiện tượng đơn giản.
Đau thượng vị lan ra lưng
Hiện tượng xảy ra khi đau thượng vị trở nên trầm trọng hơn, cơn đau như xuyên qua lưng. Cơn đau kèm theo cảm giác nóng rát lên trên ngực.
Không chỉ vậy, đau thượng vị lan ra sau lưng còn âm ỉ hàng giờ, với tần suất xuất hiện ngày càng tăng. Những cơn đau dạng này ảnh hưởng đến sức khỏe, chế độ sinh hoạt của người bệnh, gây chán án, mất cảm giác muốn ăn.
Đau thượng vị lan tỏa ra ngực
Đây là hiện tượng xảy ra khi nồng độ axit dạ dày tăng cao bất thường, quá mức cần thiết. Bởi ở người mắc bệnh dạ dày dạng này, nồng độ acid tăng cao, tác động đến lớp niêm mạc trong dạ dày. Axit dịch vị tiết ra nhiều hơn bình thường gây ra cơn đau thượng vị dạ dày.
Xem thêm: Cách điều trị đau thượng vị
Đau nhói vùng bụng trên
Xuất hiện cảm giác đau nhói ở vùng bụng trên một cách bất chợt. Đau nhói vùng bụng trên có thể gặp phải sau khi ăn.
Đau thắt vùng bụng trên
Cơn đau quặn thắt ở vùng bụng trên như bóp nghẹt lại thượng vị dạ dày. Người bệnh khi gặp phải triệu chứng này sẽ cảm thấy buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng… Lâu ngày sẽ trở nên chán ăn, suy giảm sức khỏe.
Đau quặn từng cơn
Người bệnh có thể bị đau bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng không kéo dài và chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn mỗi lần. Cơn đau thắt đến toát mồ hôi, khiến người bệnh đau đớn vô cùng.
Đau thượng vị dạ dày là một bệnh lý không thể xem nhẹ. Nếu gặp phải những triệu chứng trên, mọi người nên đến bệnh viện để được thăm khám chuyên khoa và điều trị kịp thời.
 
Top