Quạt chắn gió là gì?

duchuy123

New member
Xác minh
#1
Ngày nay, trong một số khu vực rộng rãi, đông người qua lại và không tiện cho việc đóng cửa liên tục, người ta thường sử dụng quạt chắn gió nhằm giữ được nhiệt độ bên trong, tiết kiệm chi phí điện năng. Vậy, quạt chắn gió là gì và mang lại hiệu quả sử dụng như thế nào? Thông tin bên dưới sẽ giúp bạn hiểu hơn về chức năng, lợi ích sản phẩm mang lại.

1. Quạt chắn gió là gì?
Quạt chắn gió hay còn được gọi là quạt cắt gió. Quạt có thể là loại có 1 đến 2, 3 động cơ tùy vào công suất & nhu cầu sử dụng, cánh quạt là loại ly tâm lồng sóc. Quạt chắn gió tương tự như điều hòa nhưng lưu lượng gió lớn hơn và sẽ tạo ra tiếng ồn.

Nguồn: https://kholanhthinhvuong.com/quat-chan-gio.html

Quạt chắn gió giữ nhiệt

Quạt chắn gió là một trong những thiết bị được lắp đặt ở vị trí cửa ra vào với mục đích ngăn chặn cặn bụi bẩn, chống thoát nhiệt bên trong không gian. Đặc biệt hơn, vào thời tiết nóng, lựa chọn lắp đặt quạt chắn gió là rất phù hợp để không bị mất nhiệt khi mở cửa ra vào nhiều, ở nơi đông người hoặc các khu vực rộng rãi.

2. Cấu tạo của quạt chắn gió


Quạt chắn gió xưởng công nghiệp

Thiết kế bên ngoài của quạt được đánh giá là giống với điều hòa. Tuy nhiên, cấu tạo của quạt chắn gió lại khác biệt hoàn toàn. Cấu tạo bao gồm:

Cánh quạt dạng ly tâm lồng sóc, tương tự như điều hòa nhiệt độ nhưng công suất thổi của quạt lớn hơn khí thoát ra nhằm ngăn chặn được các tốc độ cao hơn.
Một cửa hút gió và một cửa thổi gió.
Điều khiển từ xa: Quạt được trang bị điều khiển từ xa để có thể điều chỉnh lại tốc độ của quạt phù hợp với nhu cầu người dùng.
3. Nguyên lý hoạt động của quạt chắn gió
Quạt chắn gió không chỉ khác điều hòa về cấu tạo mà nguyên lý hoạt động cũng khác hẳn nhau. Công suất thổi của quạt chắn gió lớn hơn điều hòa nên dòng khí thoát ra cũng có tốc độ cao hơn nhiều. Với kết cấu một cửa hút gió, một cửa thổi gió, quạt chắn gió khi hoạt động sẽ tạo nên một bức màn không khí vô hình để ngăn cách hai môi trường nhiệt độ khác nhau.Quạt thường được lắp đặt trước cửa ra vào, áp dụng trong cả kho lạnh công nghiệp

Bên cạnh đó, quạt chắn gió có ba tốc độ gió là yếu - trung bình - mạnh nên người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh qua điều khiển từ xa. Tùy vào nhu cầu sử dụng và vị trí lắp đặt mà căn chỉnh mức độ này sao cho phù hợp.

4. Hiệu quả khi sử dụng quạt chắn gió
Khi quạt chắn gió được vận hành sẽ tạo thành một lớp màng không khí, nhờ có mang lại những hiệu quả như ngăn chặn sự thất thoát hơi lạnh điều hòa ra bên ngoài; ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng; ngăn chặn hoàn toàn mùi hôi, bụi bẩn để tạo sự thoải mái cho người sử dụng. Ngoài ra, quạt chắn gió còn mang đến hiệu quả tiết kiệm không gian do được thiết kế lắp đặt ngay cửa ra vào.

Để hiểu hơn về hiệu quả khi sử dụng quạt chắn gió, UPC (Đại học Bách Khoa Catalonia Tây Ban Nha) đã có một nghiên cứu, thử nghiệm để thấy rõ hiệu quả của quạt qua sơ đồ CFD dưới đây. Lưu ý, bề mặt sơ đồ được chia thành hai phần rõ rệt: bên trái là một máy sưởi ấm trên tường, bên phải là hệ thống làm lạnh.

Trường hợp không có quạt chắn gió:Ánh sáng đốt nóng không khí ở bên trái hình ảnh, đi lên bằng đối lưu tự nhiên rồi thoát sang bên phải khi không khí lạnh xâm nhập từ bên ngoài và thoát qua phía dưới sàn (theo định luật vật lý ánh sáng).

Trong điều kiện không khí có xu hướng cân bằng nhiệt độ, áp suất nhưng không khí nóng bên trong lại không được bảo vệ nhiệt từ sự xâm nhập bên ngoài, dẫn đến không khí bị pha trộn và khó để nhìn thấy sự tách bạch rõ ràng của hai khu vực nhiệt độ. Với tình huống này, chúng ta đang lãng phí năng lượng và máy sưởi cũng không phát huy được công dụng trong khu vực của nó.

Trường hợp có quạt chắn gió:Trong trường hợp này, phản lực không khí được đặt ngay trên đầu nên sẽ phân chia rõ ràng khu vực nóng và khu vực lạnh thành hai vùng nhiệt độ riêng biệt. Quạt chắn gió sẽ giữ môi trường bên trong thoải mái nhất, tránh sự xâm nhập không khí từ bên ngoài. Sử dụng quạt chắn gió tiết kiệm lên đến 80% năng lượng bởi lúc này, máy sưởi đặt ở tường bên trái.

5. Tại sao nên sử dụng quạt chắn gió kho lạnh công nghiệp ?
Tại không gian mở như siêu thị, nhà hàng, khu công nghiệp, địa điểm có lưu lượng người đi lại nhiều thì “quạt chắn gió” sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Mục đích của quạt chắn gió là ngăn cách không khí tuyệt đối giữa khu vực bên trong với môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, quạt chắn gió còn có tác dụng hút không khí bẩn từ bên trong ra ngoài. Do vậy, nguồn không khí mới từ bên ngoài khi đi qua quạt chắn gió sẽ giữ lại bụi bẩn, vi khuẩn, côn trùng giúp cho không khí của môi trường bên trong luôn trong lành.

Quạt chắn gió trong kho lạnh bảo quản.

Đối với các phòng sạch hay kho lạnh công nghiệp thì việc sử dụng quạt chắn gió rất phổ biến, vì lượng ra vào cửa lớn đóng mở cửa nhiều lần sẽ mất thời gian và tổn thất nhiệt độ

Có thể thấy, quạt chắn gió không những mang đến hiệu quả về mặt kinh tế mà còn giúp môi trường sống thoải mái hơn. Giúp giữ nhiệt độ ổn định, kiệm thời gian, chi phí điện năng để tăng hiệu quả sử dụng.

6. Các dịch vụ hiện có của Thịnh Vượng Group
Thiết kế và thi công phòng sạch, phòng lạnh: Phòng lạnh bảo quản, phòng sạch chế biến, phòng sạch nghiên cứu.
Lắp đặt kho lạnh cấp Đông: Kho đông lạnh, hầm đông, hệ thống cấp đông, băng chuyền cấp đông…
Lắp đặt kho lạnh Nông Sản: Kho lạnh bảo quản các mặt hàng nông sản như hoa quả, ớt, cà chua, khoai, thanh long, xoài, hạt giống….
Lắp đặt kho lạnh Thủy Sản: Kho lạnh bảo quản các mặt hàng thủy sản như tôm, mực, kho cá, cua...
Lắp đặt kho lạnh Thực Phẩm: Kho lạnh bảo quản thịt, kho lạnh bảo quản cá khô, kho lạnh bảo quản
Lắp đặt kho lạnh Dược Phẩm: Kho lạnh bảo quản Vắc Xin, Kho lạnh bảo quản thuốc thú y, nông nghiệp
Cấp cấp máy nén kho lạnh, vật tư kho lạnh, cửa bản lề kho lạnh, cửa trượt kho lạnh,…
7. Vì sao nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi?
Thịnh Vượng Group có đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên tay nghề cao, năng động, trách nhiệm.
Chúng tôi tư vấn - Thiết kế phương án tối ưu nhất cho khách hàng trước khi lắp đặt kho lạnh.
Giúp khách hàng tiết kiệm chi phí lắp đặt & chi phí hao tổn trong quá trình sử dụng.
Tối ưu hóa quá trình sử dụng kho: Sắp xếp hàng hóa lưu trữ, dễ tháo dỡ và vệ sinh bảo trì định kỳ.
Bảo quản hàng hóa, sản phẩm trong thời gian lâu dài, số lượng lưu trữ hàng lớn, nhiều chủng loại khác nhau.
Cam kết thiết bị vật tư, máy móc chính hãng, bảo hành dài hạn
Quản lý, theo dõi, điều chỉnh tiêu chuẩn sản phẩm từ xa qua ứng dụng kho lạnh thông minh
Chúng tôi làm việc dựa trên phương châm “Đổi mới sáng tạo – Nâng cao giá trị”. Vì vậy, chúng tôi luôn đặt mình dưới góc độ là nhà chuyên gia không ngừng đổi mới thiết bị kỹ thuật, công nghệ, tư duy sáng tạo nhằm đem lại sự trải nghiệm sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng hiện nay.
 
Top