Mâm cơm cúng tất niên ngày tết có quan trọng không

trần tú

New member
Xác minh
#1
Mục đích chính của việc làm cơm cúng Tất niên là kêu mời thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình. Để cho giản tiện, nhiều gia đình đã gộp chung lễ cúng tất niên với lễ cúng giao thừa.
Bữa cơm ngày cuối năm sẽ được làm thịnh soạn hơn những ngày thường. Tùy từng vùng miền khác nhau mà có những đặc trưng riêng cho mâm cơm cúng Tất niên, như miền Bắc hay có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào…; miền Trung hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua…; miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò…
Ngoài ra thì người ta cũng quan niệm sắp các món ăn lấy may ngày Tết, hy vọng năm mới đến với gia đình thật nhiều may mắn.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Flichnghile.com%2Fwp-content%2Fuploads%2F2017%2F11%2F03-com-cung-tat-nien.jpg&hash=055d00f065fbb3cd9c62a1fde16c8d52
Các món ăn truyền thống ngày Tất niên
Tuy nhiên, mỗi gia đình lại có cách bày trí mâm lễ cúng một khác, tuy vậy cơm cúng Tất niên (mặn hay chay) nên đặt trên bàn con bên dưới bàn thờ. Trên bàn thờ chính chỉ nên để hoa quả tươi với một ít tiền vàng mang tính tượng trưng. Không nên cắm “cành vàng lá ngọc” (hàng mã) lên bàn thờ vì nó có chứa nhiều trường khí âm bất lợi cho gia đình.
Hoa bày trên bàn thờ cũng vậy, cần phải chọn hoa tươi chứ không dùng hoa giả, hoa nhựa. Nhiều người hay lấy câu “miễn thành tâm là được” để ngụy biện cho sự cẩu thả của mình, nhưng khi thực hiện thì lại chạy theo hình thức, khoe mẽ với người ngoài mà không chú trọng đến chất lượng của hoa quả để thờ cúng.
 
Top