Kỹ thuật nuôi lươn không bùn ở miền Bắc

duchuy123

New member
Xác minh
#1
Lươn có giá trị dinh dưỡng cao, là thực phẩm có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe cho mọi lứa tuổi. Để đáp ứng nhu cầu thương phẩm ngày càng tăng, ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi lươn không bùn ở Miền Bắc đảm bảo thành công 100%, đàn lươn nuôi phát triển khỏe mạnh, tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng kháng bệnh tốt, cho hiệu quả kinh tế vượt trội.
Nguồn tin: https://sontruong.org/ky-thuat-nuoi-luon-khong-bun-o-mien-bac/

Kỹ thuật nuôi lươn không bùn ở miền Bắc

Kỹ thuật nuôi lươn không bùn ở miền bắc
Bể Nuôi
Vị trí: Trước tiên, cần xây dựng bể nuôi ở một khu riêng biệt. Nơi xây bể phải đảm bảo thuận lợi cho việc thoát nước, tốt nhất là nên xây cạnh hồ, ao, kênh, mương nhưng vẫn phải thuận tiện cho việc quản lý.


Nuôi trồng bằng kỹ thuật nuôi lươn không bùn với quy mô lớn cần xây dựng các bể thành một hệ thống bể liền kề nhau, mỗi bể chỉ nên cách nhau khoảng 60cm để làm chỗ đi lại thuận tiện cho việc chăn nuôi và chăm sóc.

Kích thước bể: Có thể xây bể theo kích thước:

Rộng từ 1,2 – 2m
Dài từ 2 – 5m
Chiều cao của bể từ: 1 – 1,2m
Đáy bể: Để thuận tiện cho việc thoát nước và chăm sóc, ở phần đáy bể nên láng mịn bằng nền xi măng hoặc lát gạch men. Bể nên có góc nghiêng khoảng 3 độ đáp ứng việc thoát nước.

Ống thoát nước: ống thoát nước nên có đường kính từ 4 – 6cm, dài khoảng 40 – 60cm. Hàn kín đầu bên trong của ống nhựa, đầu bên ngoài phải có nắp đậy, trên thân đục nhiều lỗ để nước đi qua nhưng lươn hoặc rác thải không thể đi qua được. Khi tháo nước, chỉ cần mở nắp bên ngoài.
Nước nuôi phải sạch sẽ, tốt nhất là nước trong ao, hồ, kênh, rạch, không nên dùng nước máy hoặc nước từ giếng quá sâu. Nên thay nước cho lươn sau 3 – 4 ngày hoặc 1 tuần.

[IMG]

Kỹ thuật chọn giống lươn nuôi không bùn
Để thực hiện đúng kỹ thuật nuôi lươn không bùn ở miền Bắc, bà con cần nắm được thời điểm sinh sản để lựa chọn. Hiện nay ở Miền Bắc chỉ có 1 giống lươn nên không cần phải tuyển chọn giống.

Thời điểm lươn để là từ tháng 3 đến tháng 4 dương lịch. Nên chọn con lườn khỏe mạnh, nhanh nhẹn, màu da sặc sỡ, không bị bệnh tật, không bị mất nhớt. Nên chọn đàn lươn có cùng kích cỡ để tiện chăm sóc.
 
Top