Điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn

duchuy123

New member
Xác minh
#1
Lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp phải dựa vào mức độ xâm lấn của u, độ mô học, mức độ PSA máu, tuổi và thể trạng chung của người bệnh, tác dụng phụ liên quan của phương pháp điều trị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đối với bệnh nhân dưới 60 tuổi giai đoạn T1a có thể không điều trị chỉ cần theo dõi chặt chẽ. Các trường hợp còn lại ở giai đoạn còn khu trú tại tuyến tiền liệt (T1b, 1c, 2), phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt triệt để và xạ trị liều cao có hiệu quả như nhau. Theo dõi đơn thuần có thể áp dụng cho các trường hợp độ mô bệnh học thấp, u khu trú tại TTL.
Nguồn: https://canhbaosos.com/cac-phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-tuyen-tien-liet/
Giai đoạn III của bệnh thường được điều trị bằng xạ trị. Bệnh nhân tuổi cao, tình trạng sức khỏe chung không được tốt có thể không cần áp dụng phương pháp điều trị gì do tiến triển tự nhiên của bệnh thường chậm. Bệnh nhân giai đoạn muộn đã có di căn thường được điều trị ban đầu bằng nội tiết có thể kèm theo hoặc không với xạ trị. Các trường hợp di căn nhưng chưa có triệu chứng lâm sàng có thể chờ tới khi có triệu chứng lâm sàng mới tiến hành điều trị. Hiệu quả tác dụng của thuốc không phụ thuộc vào khoảng thời gian chờ đợi này.Tham khảo danh mục thuốc điều trị ung thư

THUỐC OSICENT 80 (OSIMERTINIB 80MG) MUA Ở ĐÂU GIÁ BAO NHIÊU?

Thuốc Erlonat điều trị ung thư phổi

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn tuyến tiền liệt di căn
Điều trị bằng hormon

Điều trị bằng hormon có tỷ lệ đáp ứng chung là 80% và thời gian kéo dài trung bình được 2-3 năm. Tiêu chuẩn đánh giá chủ yếu dựa vào đo kích thước u trên chẩn đoán hình ảnh và/hoặc hàm lượng PSA. Nhìn chung, khó có thể đánh giá được tác nhân nội tiết nào là ưu thế hơn các thuốc và phương pháp còn lại. Chính vì vậy lựa chọn phương pháp điều trị trên lâm sàng nên dựa vào thể trạng chung, ý nguyện của bệnh nhân và chi phí.

– Cắt tinh hoàn 2 bên: do tinh hoàn tiết ra 90-95% lượng testosteron trong máu. Phương pháp này vẫn còn là phương pháp chuẩn, được áp dụng do chi phí thấp và tránh được việc dùng thuốc hàng ngày. Biện pháp này áp dụng cho cả trường hợp cấp cứu như chèn ép tủy sống do di căn, bí tiểu do khối u chèn ép. Tuy nhiên có một số tác dụng phụ như vú to, bốc hỏa, suy giảm tình dục.

– Các dẫn chất của LH-RH: ức chế sản xuất LH từ đó dẫn tới giảm tổng hợp testosteron ở tinh hoàn. Các dẫn chất LHRH có ưu điểm tránh được các chấn thương do cắt tinh hoàn và không có các tác dụng phụ như diethylstilbestrol. Tuy nhiên giá thành cao nên khó áp dụng rộng rãi.

– Các estrogen: ức chế giải phóng GnRH vùng dưới đồi, do đó ức chế LH vùng tuyến yên và hậu quả là giảm sản xuất testosteron tinh hoàn. Mặc dù có hiệu quả, ít được dùng hơn do có độc tính với tim và nguy cơ gây viêm tĩnh mạch huyết khối. Hiện nay dùng diethylstilbestrol với liều 1mg/ngày cho thấy ít tác dụng phụ hơn và hiệu quả, tuy nhiên hiện nay ít được sản xuất. Tác dụng phụ gây đau do chứng to vú nam có thể phòng ngừa được bằng cách xạ trị bề mặt liều 5Gy vào diện vú trước khi tiến hành điều trị bằg estrogen.

– Các thuốc kháng androgen: Thuốc kháng androgen có cơ chế cạnh tranh với testosteron trên các thụ thể testosteron của tế bào UNG THƯ. Thuốc này ít độc sử dụng đơn độc với UNG THƯ tuyến tiền liệt di căn, thường được kết hợp với thuốc ức LH. Một thử nghiệm nghiên cứu ngẫu nhiên lâm sàng gần đây cho thấy flUng thưamid có tác dụng kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân UNG THƯ tuyến tiền liệt di căn sau khi đã cắt bỏ tinh hoàn. Do tính hiệu quả và giá thành rẻ nên nhiều tác giả khuyến cáo dùng thuốc trong thời gian lâu dài cho bệnh nhân.

– Điều trị nội tiết bậc 2: Bao gồm cắt bỏ tinh hoàn (nếu chưa được phẫu thuật trước đó), cắt tuyến thượng thận, cắt bỏ tuyến yên, các kháng androgen, estrogens, megestrol acetat, abirateron và progestin và các thuốc ức chế tuyến thượng thận (ketoconazol, aminoglUng thưethimid). Tỷ lệ đáp ứng với điều trị nội tiết bậc 2 thấp, ở mức < 20%.
 
Top