Công đoạn sản xuất tranh đá quý lục yên mà bạn nên tham khảo

Nguyễn Hải Phượng

New member
Xác minh
#1
Để hoàn thành được một bức tranh hoàn hảo, cách làm tranh đá quý phải trải qua rất nhiều công đoạn:
– Công đoạn khai thác nguyên liệu: Những loại đá màu rất khó kiếm nên người thợ đã phải đi lên rừng, dọc suối nhặt từng viên.có khi họ phải đi sâu vào trong hang động để tìm các loại đá sapphire, ruby …
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fe2dfc61e4671.jpg&hash=73f610ce48fbf3cf9c8caf846af1ad86

– Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu: khi đã khai thác được nguyên liệu, những viên đá sẽ được cắt, đẽo, gọt ra từng phần. Những phần này được xử lý theo nhiều cách thức khác nhau để làm nên một bức tranh đá quý hoàn hảo.
– Công đoạn làm tranh đá quý:
+ Mắt mica: người nghệ nhân sẽ cắt một tấm mica trong suốt để làm khung. Có độ dày 3-6 mm, thông thường sẽ lớn hơn kích thước thật củ bức tranh một chút.
+ Lót nền: để có một bức tranh chắc chắn và đẹp, người nghệ nhân phải rắc một lớp đá trắng khoảng 1mm ( bột cẩm thạch) khắp mặt nền của tranh để lấp chỗ trống, tạo độ cứng chắc, bền và sáng cho tranh.
+ Vẽ mẫu: Trước khi rắc tranh, dựa vào bức tranh mẫu, người nghệ nhân sẽ vẽ trên nền đá cẩm thạch bức tranh cần chế tác bằng phấn màu hoặc chì.
+ Rắc đá và nhỏ keo: dựa vào tranh mẫu, người nghệ nhân sẽ rắc đá và bột đá để tạo hình khối, tùy chi tiết để chọn màu, độ đậm nhạt, hình khối mà rắc lượng màu phù hợp để tạo ra bức tranh hoàn chỉnh.
– Công đoạn xử lý sau chế tác: sau khi đã hoàn thành bức tranh thì phải chờ 2-3h dể cho keo dính chắc chắn. Sau đó, người thờ kĩ thuật sẽ cắt tấm mica lại cho bằng kích thước thật. Tiếp theo là công đoạn chùi rửa và phủ lên một lớp dầu bao dưỡng.
Chia sẻ kinh nghiệm làm tranh đá quý xuất sắc
Để làm nên được một bức tranh đá đẹp đòi hỏi người nghệ nhân phải tỉ mỉ và khéo léo, ngoài ra người có nhiều kinh nghiệm làm tranh sẽ dễ dàng tạo nên một bức tranh tuyệt đep, dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm làm tranh đá quý xuất sắc nhất mà chúng tôi được biết:
Tất cả các loại đá phải được rửa sạch bằng axit tẩy rửa pha với nước sạch, sau đó đưa lên rang tên bếp ga hoặc bếp than 1000 độ C để giữ được màu đá.
Sau đó tạo hình đường nét cho tranh đá quý, lên màu sáng tối, đổ hạt tán cây, xếp mảnh chi tiết.
Cuối cùng vào khung, bạn nên chọn khung tranh phù hợp với màu sắc của bức tranh, tranh 3D hay 2D lồng bo cho hợp với từng tranh là được nhé.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2F3b6272faafc3.jpg&hash=bf2ecc0c9cc4b1d8190fc1dfc7315c78
 

Citron Im - Diễn đàn chia sẻ phần mềm, download phần mềm miễn phí dành cho máy tính, điện thoại. Trao đổi về tin tức công nghệ khoa học, thủ thuật dành cho điện thoại, máy tính, camera, đồ gia dụng, âm thanh...
Top