Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu chuẩn Tây Bắc

#1
Bạn biết về những công dụng tuyệt vời của nấm ngọc cẩu và muốn tự ngâm cho mình một bình rượu thật ngon và bổ.Tuy nhiên, bạn lại chưa biết cách ngâm rượu đúng và chuẩn nhất.
Nếu bạn đang trong trường hợp như vậy, hãy tham khảo ngay bài viết Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu chuẩn Tây Bắc này nhé. Đảm bảo bạn sẽ vô cùng hài lòng với chất lượng rượu ngâm đấy.

Tác dụng của rượu nấm ngọc cẩu
Nấm ngọc cẩu là một thảo dược có nhiều công dụng trong Đông y. Khi kết hợp với rượu để ngâm, nó tạo nên loại rượu giống như một bài thuốc chữa được nhiều bệnh.
Rượu nấm ngọc cẩu thường được biết đến nhiều nhất bởi tác dụng chữa trị các bệnh sinh lý cho cánh đàn ông
Ngoài công dụng bổ thận tráng dương, rượu nấm ngọc cẩu còn có tác dụng
Giúp những người uống có tinh thần thoải mái.
Bổ máu.
Kích thích ăn ngon miệng.
Bổ gân cốt.
Chữa nhức mỏi chân tay.
Chữa đau lưng mỏi gối.
Phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau khi sinh, ....

Bởi vậy, rượu nấm ngọc cẩu rất phù hợp với những người bị xấu máu, người biếng ăn, ốm yếu, nam giới bị liệt dương, phụ nữ sau khi sinh, ...

Cần chuẩn bị gì để ngâm rượu nấm ngọc cẩu ngon?

Để ngâm rượu nấm ngọc cẩu ngon, không bị chát, ngoài chuẩn bị nấm ngọc cẩu, rượu ngâm, bình ngâm, các bạn nên chuẩn bị thêm mật ong, quả la hán hoặc cỏ ngọt khô để ngâm chung.
Chọn nấm ngọc cẩu
Có 2 loại nấm ngọc cẩu là nấm ngọc cẩu đực và nấm ngọc cẩu cái. Để ngâm rượu ngon thì tốt nhất bạn nên lựa chọn nấm ngọc cẩu đực. Theo kinh nghiệm thì chọn loại nấm ruột vàng là thơm và bổ nhất.
Nên chọn cây nấm to đều, tai nấm đặc, không quá xốp. Nếu ngâm nấm ngọc cẩu khô cần lưu ý không ngâm loại mốc, hư hỏng.
Chọn rượu ngâm
Chọn rượu nhầm nên chọn loại rượu gạo trắng có độ từ 38 đến 42 độ. Loại rượu phù hợp để ngâm nấm ngọc cẩu nhất là rượu nếp cái hoa vàng vì nó có thể tạo mùi hương và giảm bớt độ chát của nấm ngọc cẩu.
Chọn bình ngâm
Để ngâm rượu, bạn nên chọn bình sành sứ hoặc thủy tinh để có hương vị và hình thức bắt mắt hơn.

Mật ong
Vì rượu nấm ngọc cẩu thường có vị chát, nên khi ngâm rượu, nếu bạn muốn giảm độ chát thì có thể bỏ thêm một chút mật ong vào ngâm chung. Bạn cũng có thể thay thế mật ong bằng quả la hán hoặc cỏ ngọt phơi khô. Những thứ này bạn có thể tìm mua trong các hiệu thuốc bắc. Lưu ý là không nên tạo độ ngọt bằng đường vì đường sẽ làm giảm tính chất dược lý của nấm ngọc cẩu.

Các cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu
Bạn có thể ngâm nấm ngọc cẩu tươi hoặc nấm ngọc cẩu khô

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi.

Ngâm nguyên cây

Với cách ngâm này thì bạn sẽ có một bình rượu đẹp mắt. Tuy nhiên sẽ mất thời gian để các chất trong nấm ngọc cẩu được tiết hết ra.
Khi mua nấm ngọc cẩu về, trước hết bạn cần làm sạch nấm. Ngâm nấm với nước ấm khoảng 20 – 30 phút để lại bỏ cặn bẩn. Sau đó dùng bàn chải nhỏ rửa sạch phần búp và củ rồi để ráo nước.
Sau khi đã để nấm khô khoảng 13 – 20 phút thì có thể tiến hành ngâm rượu. Để mùi vị ngon nhất, bạn nên ngâm với tỷ lệ 1kg nấm với 4 -5L rượu.
Cho nấm nguyên cây vào bình rồi tạo dáng bạn muốn. Sau đó đổ đầy rượu với tỷ lệ trên.

Ngâm nấm thái lát.

Với cách ngâm này, các tinh chất trong nấm sẽ được tiết ra nhanh và tốt hơn. Tuy nhiên nó sẽ không đẹp mắt bằng ngâm nguyên cây.
Với cách ngâm này, đầu tiên bạn vẫn xử lý nấm như cách ngâm nguyên cây. Sau khi rửa và để ráo xong, bạn có thể tráng qua nấm với rượu.
Đem nấm đi thái lát. Phần búp sẽ thái dọc, độ dày khoảng 0,5cm, không nên thái mỏng quá vì có thể bị nát. Phần củ nấm thái miếng. Bởi phần này tương đối cứng, bạn nên thái mỏng để rượu nhanh ngấm và ngấm đều hơn.
Sau đó bỏ toàn bộ phần nấm vừa thái vào bình. Cuối cùng đổ ngập rượu theo tỷ lệ 1:4 để rượu có vị thơm đậm đà nhất.

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô

Cách ngâm này giúp rượu có vị đậm đà hơn cách ngâm nấm tươi. Ngâm rượu bằng nấm ngọc cẩu khô tuy không đẹp mắt nhưng lại có mùi thơm nhẹ và ngọt nhẹ, uống ngon và tốt hơn.
Nấm ngọc cẩu tươi mua về bạn cũng sẽ sơ chế như cách trên. Sau đó thái lát mỏng và phơi trong bóng râm trong vòng 1 đến 2 ngày đến khi nấm héo hết. Tiếp đó đem nấm đi sao khô bằng phương pháp sao cách thủy để tăng hương vị cho nấm.
Đem nấm khô với tỷ lệ 0,5kg nấm khô với 5L rượu. Bạn có thể bỏ thêm mật ong trong bước này để tạo độ ngọt trong rượu.

Lưu ý khi ngâm rượu nấm ngọc cẩu

Ngâm rượu ngọc cẩu không khó, bạn chỉ cần đảm bảo các nguyên liệu đều sạch sẽ, có nguồn gốc rõ ràng là có thể ngâm được 1 bình rượu ngọc cẩu ngon và bổ.
Khi ngâm nên để bình ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Nhiệt độ khoảng từ 22 đến 27 độ là đẹp nhất.
Ngâm rượu nấm ngọc cẩu bao lâu thì uống được
Nếu bạn ngâm nguyên củ, bạn nên để ít nhất khoảng 3 tháng là dùng được, còn ngâm nấm thái lát thì chỉ cần khoảng 2 tháng.
Rượu ngâm nấm ngọc cẩu để càng lâu thì càng ngon và đậm vị hơn.

Bạn cũng có thể thúc đẩy quá trình ngâm rượu nhanh hơn bằng máy khử độc và lão hóa rượu Gipwin. Xử lý rượu và nấm ngọc cẩu trước khi đóng bình sẽ giúp các chất trong nấm nhanh thấm vào rượu hơn, đồng thời cũng khiến rượu mềm, thơm và dễ uống như được hạ thổ lâu năm.

Trên đây là hướng dẫn cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu chuẩn Tây Bắc. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến bổ ích.
Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi
 

Citron Im - Diễn đàn chia sẻ phần mềm, download phần mềm miễn phí dành cho máy tính, điện thoại. Trao đổi về tin tức công nghệ khoa học, thủ thuật dành cho điện thoại, máy tính, camera, đồ gia dụng, âm thanh...
Top