Các phương pháp làm mềm nước cứng đơn giản, hiệu quả

#1
Nước cứng là tác nhân chính gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người và làm hư hại đến các thiết bị trong gia đình nếu sử dụng lâu dài. Tham khảo những cách làm mềm nước cứng đơn giản sau đây để giải quyết tình trạng này!


1. Sử dụng nhiệt

Một trong những cách đơn giản để loại bỏ bụi bẩn và các ion có trong nước cứng được sử dụng nhiều ở các hộ gia đình đó là đun sôi và để lắng nước trước khi uống. Khi đun sôi, bạn nên để nồi nước sôi khoảng vài phút để đảm bảo rằng Canxi được phân hủy hoàn toàn. Tuy nhiên, cách làm mềm nước cứng này chỉ có hiệu quả với nước cứng tạm thời.

2. Phương pháp trao đổi ion

Phương pháp trao đổi ion được sử dụng chủ yếu cho nguồn nước sinh hoạt. Chúng hoạt động bằng cách loại bỏ các ion Canxi và Magie ra khỏi nước và thay thế chúng bằng các ion như Natri hoặc Kali bao phủ bởi các hạt nhựa trao đổi ion. Phản ứng này sẽ tách Mg2+, Ca2+ trong nước, hoán vị với K+ và Na+.

3. Xây dựng bể lọc nước

Một trong những cách làm mềm nước cứng đơn giản, hiệu quả mà nhiều hộ gia đình lựa chọn đó là xây dựng bể lọc nước và sử dụng những vật liệu lọc cơ bản như: cát đen, cát vàng, cát mangan, cát thạch anh, than hoạt tính, sỏi, đá,..

Không chỉ có tác dụng làm mềm nước mà phương pháp này còn có hiệu quả với tất cả các loại nước, kể cả nước giếng khoan.

4. Sử dụng hóa chất

Cách làm mềm nước cứng này thường được sử dụng trong công nghiệp. Đây là phương pháp pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước.

Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng cách này để làm mềm nước cứng sử dụng trong gia đình vì có thể những hóa chất này sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
 
Top